Ngày 21/7, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 5 trên địa bàn Thành phố. Theo đó, Thành phố sẽ thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng được quy định trong Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế.

Trong đợt 5, người mắc bệnh thận mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người có tình trạng béo phì và người trên 65 tuổi sẽ được tiêm ở bệnh viện. Những đối tượng còn lại sẽ được tiêm ở các điểm công cộng.

Để công tác tổ chức tiêm chủng được thuận lợi, an toàn, kịp tiến độ, Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế và Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổng hợp và gửi danh sách người trên 65 tuổi, người mắc bệnh và người có tình trạng béo phì có hộ khẩu trên địa bàn đến các bệnh viện được phân công tiêm.

Trong đợt tiêm vaccine lần 5, người trên 65 tuổi sẽ được tiêm ở bệnh viện. Ảnh: Chân Phúc

Theo đó, thực hiện điều phối và đảm bảo không tập trung đông người, tuân thủ biện pháp 5K, đảm bảo quy trình 1 chiều tại các điểm tiêm. Chuẩn bị phiếu khám sàng lọc trước tiêm và vận chuyển vaccine, bơm kim tiêm đến điểm tiêm trước 7 giờ 30 hàng ngày.

Các bệnh viện được phân công tổ chức tiêm vaccine tại đơn vị cập nhật ngay phần mềm để chủ động điều phối người đến tiêm trong ngày và bố trí 1 đội tiêm tại đơn vị trong những ngày đầu, các đội tiêm còn lại tham gia tiêm chủng tại cộng đồng theo kế hoạch của UBND quận, huyện.

Các điểm tiêm cộng đồng tại Trạm Y tế phải được bố trí sẵn sàng xe cấp cứu gồm 1 tài xế, 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị cấp cứu, thuốc cấp cứu theo đúng cơ số quy định, đảm bảo việc cấp cứu tại chỗ và vận chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất theo điều phối của Trung tâm Cấp cứu 115 (nếu cần).

Mỗi đội tiêm cần đảm bảo nhân sự theo đúng quy định gồm 1 bác sĩ khám sàng lọc, 1 điều dưỡng thực hiện kỹ thuật tiêm, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng theo dõi sau tiêm, 1 nhân viên hành chính được tập huấn về an toàn tiêm chủng. Đảm bảo tuân thủ phương tiện phòng hộ (áo choàng, khẩu trang N95, kính/mạng che mặt, …) khi thực hiện nhiệm vụ.

Ngay sau hoàn thành mũi tiêm, người tham gia tiêm chủng được cấp giấy xác nhận tiêm vaccine hòng COVID-19.

Vân Nhi