Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố cáo buộc của Mỹ rằng một cá nhân và công ty Nga có vai trò quan trọng trong việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên là “hoàn toàn không thể chấp nhận”, theo Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Bà Zakharova còn nói rằng Washington “đang tung ra các cáo buộc vô căn cứ và khó tin rằng Nga đang thúc đẩy sự phát triển của chương trình tên lửa hạt nhân Triều Tiên”.

Hôm 12.1, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã cấm vận 5 công dân Triều Tiên chịu trách nhiệm mua sắm hàng hóa cho chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của nước này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo áp đặt lệnh cấm vận đối với một người Triều Tiên, một người Nga và một công ty của Nga vì tham gia các hoạt động hoặc giao dịch đóng góp cho việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc phương tiện triển khai của Triều Tiên.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo lần thứ 2 trong tuần

Theo lệnh cấm vận, toàn bộ tài sản và lợi ích của các cá nhân trên tại Mỹ hoặc do người Mỹ kiểm soát phải bị phong tỏa. Người Mỹ cũng bị cấm thực hiện mọi giao dịch liên quan tới những cá nhân và tổ chức bị cấm vận.

Đây là lệnh cấm vận đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhắm vào chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên theo sau hàng loạt đợt phóng tên lửa ở nước này. Trong đó có đợt phóng diễn ra vào ngày 11.1 mà Triều Tiên tuyên bố là đợt phóng thử thành công tên lửa bội siêu thanh.