"Tài tử lùn nhất Trung Quốc": Chỉ cao 1m28. Ảnh: Xinhua

Trần Tam Mộc sinh năm 1960, tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ông là diễn viên "người lùn" đầu tiên xuất hiện trong nền giải trí Hoa ngữ.

Suốt nhiều năm qua, Tam Mộc là tên tuổi xuất hiện dày đặc trong các tác phẩm truyền hình, nhận được sự mến mộ từ khán giả bởi lỗi diễn xuất duyên dáng và vẻ ngoài "có một không hai".

Trần Tam Mộc nổi tiếng trong giới điện ảnh Hoa ngữ nhờ thân hình nhỏ bé đặc biệt. Ảnh: Xinhua

Sự nghiệp lận đận

Từ nhỏ, Trần Tam Mộc đã mắc căn bệnh về tuyến yên nên không thể phát triển chiều cao như bình thường. Ngoại hình khác biệt khiến ông thường xuyên bị bạn bè cùng lớp bắt nạt.

Quyết không nản lòng, Tam Mộc đã lựa chọn đối mặt với cuộc sống và tận dụng điểm đặc biệt của cơ thể để bước vào con đường nghệ thuật.

Trần Tam Mộc từng chia sẻ trên với Sina: "Ban đầu, tôi tự ti với mọi người. Tuy nhiên, tôi nghĩ nếu mình như thế này mãi sẽ chẳng thay đổi được gì. Tôi cố gắng nỗ lực để khiến xã hội phải thay đổi cái nhìn về mình".

Ngoại hình thấp bé bị chê cười, thế nhưng Trầm Tam Mộc quyết tâm biến cái khó trở thành điểm riêng biệt giúp ông lấn sân điện ảnh. Ảnh: Sina

Tuy nhiên, sự nghiệp của Tam Mộc không khởi sắc từ những ngày đầu tiên.

Khi chưa thể theo học diễn xuất chuyên nghiệp, Tam Mộc tự luyện tập diễn xuất một mình ở nhà, với niềm tin rằng một ngày nào đó mình sẽ thực hiện được ước mơ.

Đến đầu thập niên 1980, Tam Mộc quyết định mạnh dạn đăng ký tham gia một lớp học diễn xuất và bắt đầu gây dựng nền tảng để theo đuổi công việc của một diễn viên chuyên nghiệp.

Những ngày đầu, Tam Mộc được giao đóng vai quần chúng, tuyến nhân vật người qua đường, ăn xin hay dị nhân có vẻ ngoài khác lạ…

"Nam diễn viên lùn nhất Trung Quốc" thường xuyên đảm nhận những vai diễn quần chúng như ăn xin, thổ địa hay người đi đường. Ảnh: Xinhua

Với chiều cao khiêm tốn, cơ hội diễn xuất của Trần Tam Mộc không nhiều, hơn thế, tiền thù lao dành cho một diễn viên mới vào nghề cũng không cao, cuộc sống của ông trong những năm đầu theo đuổi sự nghiệp diễn xuất rất cơ cực. Ông từng chia sẻ, bản thân có lúc không có đủ tiền thuê nhà, phải ngủ gầm cầu, không có nổi một bữa ăn no.

Thế nhưng, nam diễn viên vẫn quyết tâm theo đuổi nghề. Ở thành phố, ông vừa tìm cơ hội đóng phim vừa làm thêm ở khách sạn, quán ăn.

Cuối cùng, sự cố gắng không ngừng nghỉ của Tam Mộc đã được đền đáp. Năm 2002, ông đóng phim kinh điển "Quan khâm sai thất phẩm Lưu Gù" cùng Trần Tiểu Xuân, Từ Thiếu Cường... Lối diễn xuất duyên dáng của Trần Tam Mộc nhanh chóng gây ấn tượng với công chúng.

Sau đó, ông nhận được lời mời tham gia vào nhiều dự án như "Chính Đức diễn nghĩa", "Thiên tiên phối", "Khổng Tử Xuân Thu", "Cửu châu hải thượng mục vân ký", "Phan Kim Liên phục thù ký"...

Giờ đây, Trần Tam Mộc đã được biết tới với danh xưng "nam diễn viên người lùn số một Trung Quốc". Dù chỉ đảm nhận những vai diễn phụ, nhưng cái tên Trần Tam Mộc đã dần trở nên quen thuộc đối với khán giả Châu Á.

Trần Tam Mộc gây ấn tượng nhờ lối diễn duyên dáng, tinh tế

Hiện tại, ở độ tuổi U60, Trần Tam Mộc có cuộc sống ổn định. Ông vẫn tích cực đóng phim, tham gia show truyền hình, đi dự sự kiện, livestream bán hàng và điều hành công ty riêng.

Tình trường đào hoa

Bên cạnh sự nghiệp, công chúng còn biết tới Trần Tam Mộc với lịch sử tình trường đào hoa không thua kém bất cứ nam diễn viên điển trai nào. Hiện tại, "chồng Phan Kim Liên" đang chung sống hạnh phúc cùng người vợ thứ 4.

Điều khiến nhiều người bất ngờ là cả 4 người vợ của Tam Mộc đều có vẻ ngoài xinh đẹp. Tuy nhiên, những người phụ nữ đến với ông đều bị điều tiếng vì ham tiền mặc dù ông đã lên tiếng khẳng định, cả 4 người vợ đều đến với ông bằng tình cảm chân thành.

Người vợ hiện tại của nam diễn viên được cho là tâm đầu ý hợp với ông. Bất chấp những lời bàn tán xì xào, nam diễn viên cho hay, ông đã học được cách sống tự tin. Vì vậy, hai vợ chồng không ngại ngùng thể hiện tình cảm chốn đông người.

Dù vậy, đời sống hôn nhân của nam diễn viên không diễn ra êm đềm, ông đã từng trải qua 3 lần đổ vỡ hôn nhân. Cuộc hôn nhân thứ 4 của nam diễn viên hiện đã gắn bó được hơn 10 năm. Ảnh: Xinhua