Chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thủ tướng vừa giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo UBND tỉnh Điện Biên và các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương, chủ động và phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các công việc theo đề án tổng thể các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Điện Biên phát động, triển khai phong trào thi đua yêu nước chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; tăng cường giáo dục truyền thống cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; tổ chức tốt các hoạt động gặp gỡ, tri ân các chiến sĩ, dân công tham gia chiến dịch; tổ chức viết hồi ký, sưu tầm các tư liệu, hiện vật, câu chuyện về chiến thắng Điện Biên Phủ (bao gồm cả lực lượng vũ trang và dân công phục vụ) để mỗi người dân Điện Biên và cả nước tự hào với quê hương, đất nước, với truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tạo khí thế mới, động lực mới, thắng lợi mới.

UBND tỉnh Điện Biên cần nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm các nước trong việc xây dựng, thực hiện các dự án để ghi lại lịch sử và bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị chiến trường Điện Biên Phủ, xứng đáng với tầm vóc của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Ngoài các dự án, công trình do Trung ương hỗ trợ đầu tư, tỉnh Điện Biên lựa chọn một số công trình, dự án của địa phương để khởi động, công bố trước khi lễ kỷ niệm diễn ra. Thủ tướng cũng đề nghị, thời gian tới, Điện Biên cần nghiên cứu, triển khai việc trồng và phát triển cây hoa ban; phát động phong trào mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan cùng trồng hoa ban để tạo cảnh quan, môi trường và phát triển du lịch; đưa hoa ban trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và đưa lễ hội hoa ban trở thành thương hiệu riêng có của tỉnh Điện Biên, tạo sức hút với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Điện Biên rà soát, đánh giá tình hình thực hiện chương trình "Mái ấm tình nghĩa, an sinh xã hội", thực hiện dứt điểm và hoàn thành việc xóa nhà dột nát cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh trước ngày 30-4.

Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chủ động và phối hợp chặt chẽ với tỉnh Điện Biên và các cơ quan liên quan tổ chức tốt lễ diễu binh, diễu hành; Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp với tỉnh Điện Biên và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo quốc tế về lễ kỷ niệm trong tháng 3.

Đối với Dự án bảo tồn, tôn tạo Trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, kết hợp với cải tạo lại hệ thống cây xanh tại các điểm di tích, Thủ tướng giao UBND tỉnh Điện Biên chủ trì phối hợp với Bộ VH-TT-DL, Bộ KH-ĐT và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai lập dự án; trong đó xác định rõ cơ cấu nguồn vốn (bao gồm vốn ngân sách địa phương, vốn ngân sách trung ương hỗ trợ, vốn xã hội hóa) và phân kỳ đầu tư cho giai đoạn 2023 - 2025, hoàn thành trước ngày 31-3.

Tin liên quan

Nâng cấp lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ trở thành lễ hội - sự kiện quốc tế

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tỉnh Điện Biên và TPHCM tăng cường trao đổi thông tin, chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

PHAN THẢO