Hai xe máy chạy trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Ảnh: HOÀI THƯƠNG cắt từ clip

Ngày 3-3, tài xế N.H.T. (37 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) cho biết khoảng 10h30 cùng ngày, anh lái xe trên đường cao tốc từ TP.HCM - Trung Lương đi từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây. Khi đến địa phận thành phố Tân An, tỉnh Long An thì hoảng hốt khi phát hiện hai xe máy đang chạy trên đường cao tốc.

Sau đó người bạn đi cùng tài xế T. đã dùng điện thoại quay lại cảnh hai xe máy chạy trên cao tốc. Một xe máy mang biển số của tỉnh Tiền Giang và một xe biển số tỉnh Long An. Trong đó có một xe máy do người nước ngoài điều kiển chạy trên đường cao tốc.

Trước đó vào tháng 2-2023, đã có trường hợp người đàn ông chạy xe máy ngược chiều trên đường cao tốc này và va chạm với một xe tải, khiến người đàn ông chạy xe máy ngã xuống đường chết tại chỗ.

Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 7, Phòng 6, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết sẽ cho xác minh, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm tất cả các trường hợp xe máy đi vào đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Lực lượng chức năng đã cho lắp đặt các biển cấm và biển cảnh báo xe máy không được đi vào đường cao tốc.

Các biển cấm và cảnh báo được thể hiện bằng chữ viết, đặt ở đầu vào đường cao tốc tại đầu ta luy phân chia đường dẫn cao tốc và đường dân sinh. Tuy nhiên, sau khi biển cấm được đặt, tình trạng xe máy "vô tư" đi vào đường cao tốc vẫn còn.

Làm việc với lực lượng chức năng, nguyên nhân đa số những người này đưa ra là "không biết đường nên đi theo hướng dẫn của Google Maps trên điện thoại".

Một cán bộ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 7, Phòng 6 cho biết theo quy định tại nghị định 100/2019/NĐCP được sửa đổi, bổ sung một số điều tại nghị định 123, người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt từ 2 - 3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3-5 tháng.

Hai xe máy chạy trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Ảnh: HOÀI THƯƠNG cắt từ clip