Đoan Trang sinh năm 1978 ở Long Thành, Đồng Nai. Đoan Trang đã có thiên hướng và niềm yêu thích với âm nhạc ngay khi còn rất nhỏ, cô từng trình diễn các bài hát thiếu nhi trên nhiều sân khấu khi mới 5 tuổi và còn là thành viên rất chủ chốt của Nhà văn hóa tỉnh cũng như các phong trào ca hát tại nơi theo học.

Đoan Trang tham gia gần như không thiếu một hoạt động văn nghệ nào của trường trong suốt khoảng thời gian đi học, điều thú vị là tất cả các cuộc thi cô tham gia thì đều giành được giải thưởng. Lên 14 tuổi, Đoan Trang rời Long Thành lên TP.HCM học tập. Tại đây, cô phát huy được tài năng âm nhạc thiên bẩm của mình. Lúc 19 tuổi, Đoan Trang tham gia cuộc thi Tiếng hát TP.HCM và giành được giải khuyến khích. Bắt đầu từ đây, con đường ca hát của Đoan Trang chính thức chuyên nghiệp. Những năm ấy, Đoan Trang nổi tiếng với các ca khúc: Forget me not, Khi ta 20...

Năm 2005, Đoan Trang được trao giải Làn Sóng Xanh lần thứ 7, là một trong 10 ca sĩ được yêu thích nhất trong năm với 2 ca khúc "Tóc hát" và "Bâng Khuâng", nhiều tuần liền nằm trong top 5 của Làn sóng Xanh.

Đây là lần đầu tiên Đoan Trang giành được giải Làn Sóng Xanh. Và ca khúc "Tóc hát" thực sự trở thành một hits lớn trong sự nghiệp ca hát của Đoan Trang.

Năm 2012, khi sự nghiệp ổn định, Đoan Trang lên xe hoa cùng ông xã ngoại quốc điển trai. Được biết, ông xã Đoan Trang tên là Johan Wicklund, một người Thụy Điển sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trước đây, anh là một kỹ sư kiêm điều hành công ty mỹ phẩm có tiếng. Johan và Đoan Trang đã có khoảng thời gian 8 năm quen biết trước khi đi tới hôn nhân.

Cuối tháng 4/2021, Đoan Trang cùng chồng con sang định cư ở Singapore để tiện cho công việc của chồng cô.

Sang sinh sống tại đảo quốc sư tử, Đoan Trang phải tự tay làm việc nhà, đi chợ, nấu cơm vì cô không thuê giúp việc. Đoan Trang chia sẻ: "Sau hai năm rưỡi sống ở Singapore, một cuộc sống khác hoàn toàn ở Việt Nam, tôi cảm thấy thích thú vì cuộc sống mới cho tôi trải nghiệm chưa từng có trước đây. Có những việc tôi chưa bao giờ làm như nội trợ, chăm sóc con cái… Nhưng khi ở nước ngoài, không có người thân hỗ trợ, tôi phải tự mình học làm để chăm sóc tổ ấm. Tôi cảm thấy lựa chọn của bản thân đúng đắn. Tuy nhiên mỗi lần trở về Việt Nam, tôi vẫn giữ trọn lòng nhiệt huyết với nghệ thuật".

Hiện tại, sau 12 năm sau ngày cưới, cặp đôi có một cô con gái xinh xắn, ngọt ngào. Cuộc sống của họ ngày càng hạnh phúc và lãng mạn. Ông xã của Đoan Trang không phải là người quá giàu có nhưng anh vẫn sẵn sàng tặng vợ những chuyến đi chơi đắt đỏ, xa hoa. Hiện tại, vì công việc của ông xã, Đoan Trang đã sang Singapore định cư. Cuộc sống của cô bình yên khiến nhiều người hâm mộ.