Ghi nhận của phóng viên Dân trí vào sáng 3/3, tại khu di tích Hải Vân Quan nằm trên đỉnh đèo Hải Vân có rất nhiều phương tiện lớn, nhỏ chở khách du lịch từ Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đến thăm di tích lịch sử này khiến tình trạng giao thông hỗn loạn.

Lượng khách đổ về rất đông, các tài xế điều khiển phương tiện phải tự tìm chỗ đậu, đỗ xe. Nhiều ô tô, xe máy đậu trước các hàng quán bán đồ giải khát, lưu niệm. Số hàng quán này đã tồn tại từ năm 1990 đến nay.

Một vị lãnh đạo của UBND phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu từng cho hay, sắp tới, sau khi bàn giao Hải Vân Quan, sẽ khảo sát, quy hoạch khu vực này để phục vụ du lịch di tích.

Xe lên, xuống, chen lấn để tìm chỗ đậu, đổ... tạo nên khung cảnh hỗn loạn về giao thông vào sáng cuối tuần.

Theo quan sát, đây là một vòng cung, gấp khúc, phía nam đường đèo đổ về Đà Nẵng, phía bắc đổ về Thừa Thiên Huế đều là cung đường có độ dốc rất lớn.

Từ khi đường hầm Hải Vân đi vào hoạt động, đường đèo chỉ dành cho các phương tiện có trọng tải lớn, chở hàng cồng kềnh, dễ cháy nổ... Việc các xe chở khách du lịch đậu đỗ trên đỉnh đèo ít nhiều gây cản trở về tầm quan sát, ảnh hưởng các phương tiện tải trọng lớn đang leo dốc hoặc xuống dốc, vô cùng nguy hiểm.

Tại khu vực cây thông cô đơn, vào cuối tuần có rất đông du khách đến chụp hình. Du khách vô tư băng qua đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Đèo Hải Vân là một trong những đỉnh đèo nổi tiếng tại Việt Nam. Đèo cao gần 500m so với mực nước biển và nối liền tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng. Nơi đây có nhiều khúc cua hiểm trở và từng là "điểm đen tai nạn". Tuy nhiên, nhiều du khách lại chọn khúc cua để trải nghiệm, ngắm cảnh và chụp hình.

Vị trí các hàng quán tự phát tại khu vực hòn đá rùa, hòn đá thuyền, xe khách được để ngay trên đường đèo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ô tô khách đậu đỗ ngay bên đường để khách du lịch xuống chụp ảnh trên đèo Hải Vân.

Được biết, thời gian vừa qua Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp luôn tăng cường tuần tra kiểm soát, chốt chặn trên tuyến, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh công tác tuần tra, chốt chặn, đơn vị cũng tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho người dân, du khách, góp phần giữ vững trật tự an toàn giao thông trên đèo trong thời gian qua.