Đây là hoạt động do Hội Cha Mẹ trẻ khiếm thính và Người khiến thính Việt Nam cùng Doanh nghiệp xã hội vì người khiếm thính tổ chức, nhằm giúp mỗi người trong chúng ta có thêm kiến thức để bảo vệ “đôi tai” của mình, chăm sóc thính lực đúng cách; đồng thời chung tay nâng cao cơ hội sống độc lập và hòa nhập cộng đồng cho người khiếm thính, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trẻ khiếm thính biểu diễn áo dài

Tại không gian của Công viên Thống Nhất sáng nay, hàng năm trẻ khiếm thính của Hà Nội và các địa phương lân cận như Thái Nguyên, Hưng Yên đã cùng nhau biểu diễn các tiết mục nghệ thuật, kết hợp trình diễn áo dài, với sự đệm đàn Viola của Đại sứ lắng nghe - nghệ sỹ Viola quốc tế Nguyệt Thu.

"Hôm nay mình tham gia sự kiện này bằng chính tiếng đàn của mình. Bởi vì đấy là âm thanh của yêu thương. Mình có chơi 2 bản nhạc là “Ngài nâng con lên” và “Tìm lại lời ru”…Tìm lại lời ru cũng có ý nghĩa riêng cho mình. Con trai của mình mang hội chứng tự kỷ, thì cái làm ảnh hưởng tới con lớn nhất lại chính là âm thanh, bởi trẻ tự kỷ nghe rõ hơn người bình thường, đó lại gây nên tổn thương của trẻ. Mình thấy có 2 hoàn cảnh đều bị ảnh hưởng bởi âm thanh, nhưng nó đối ngịch nhau. Một bên là các con mất đi cơ hội được nghe âm thanh hạnh phúc, một bên các con bị những âm thanh làm căng thẳng…thì Nguyệt Thu muốn những sự kiện như này sẽ giúp các con cân bằng. Thông điệp là chỉ có yêu thương mới chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn, chỉ có yêu thương thì các loạt bệnh mới được chữa lành" nghệ sỹ Nguyệt Thu nói.

Nghệ sỹ Viola quốc tế Nguyệt Thu biểu diễn tại Chương trình

Tham dự chương trình, trẻ khiếm thính, cha mẹ các em cùng các đại biểu còn được tham quan “Triển lãm tranh của các họa sỹ khiếm thính trẻ và giới thiệu các sản phẩm hướng nghiệp của người khiếm thính”; được trả nghiệm làm sản phẩm thủ công từ vỏ gói mì tôm cùng người khiếm thính; được tìm hiểu cách chăm sóc thính lực đúng cách và trả nghiệm học ngôn ngữ ký hiệu- cách mà người khiếm thính sử dụng để giao tiếp.

"Tôi đến từ Thái Nguyên, tôi có 2 cháu gái và cháu thứ 2 bị khiếm thính. Hiện tại cháu học lớp 6 tại Trung tâm giáo dục trẻ em ở Thái Nguyên….Trẻ khiếm thính khó khăn về ngôn ngữ. Con mình điếc gần như 100%...mà bố mẹ đồng hành cùng các con là chính. Đến đây rất phấn khởi vì đã có nhiều chương trình dành cho trẻ khiếm thính và cả phụ huynh nữa".

"Chương trình này khiến tôi rất xúc động, có thể hiểu hơn về cộng đồng của trẻ khiếm thính. Bình thường chúng ta khó nhận đâu là trẻ khiếm thính …và không biết các em đang gặp khó khăn gì…Ở khía cạch khác tôi cũng được truyền cảm hứng khi xem các em trình diễn áo dài, biểu diễn bằng sự rạng rỡ, hồn nhiên và cả tài năng của các em".

Sự kiện thu hút hàng trăm trẻ khiếm thính và cha mẹ trẻ khiếm thính tham dự

Bà Chử Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Cha Mẹ trẻ khiếm thính và người khiếm thính Việt Nam cho biết: Đây không chỉ là dịp để cộng đồng người khiếm thính, cha mẹ trẻ khiếm thính cùng nhau giao lưu, chia sẻ cách đồng hành cùng con trong cuộc sống, mà còn là cơ hội để mỗi người chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ “đôi tai” của mình và có cách chăm sóc thính lực cho bản thân, gia đình và cộng đồng đúng cách. Qua đó, hiểu hơn về những khó khăn và sự nỗ lực của người khiếm thính trong cố gắng rút ngắn khoảng cách khác biệt, cùng nhau nâng cao cơ hội sống độc lập và hoà nhập cộng đồng cho người khiếm thính, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trẻ khiếm thính của tỉnh Thái Nguyên tham dự chương trình

"Một cộng đồng mà tôi mong muốn phát triển để hỗ trợ người khiếm thính tốt hơn, lâu dài hơn, không chỉ là vài chiếc tai nghe…mà đó là hành trình, để các bạn được trang bị kiến thức để tự tin bước ra cuộc sống, có được việc làm..Để có được việc đó, cần sự chung tay của cộng đồng….bởi khi các bạn không có phương tiện giao tiếp thì là khó khăn trong mọi khía cạnh của cuộc sống"- bà Hương nói.

Ngày chăm sóc thính lực Thế giới được tổ chức vào ngày 3/3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về việc phòng bệnh điếc và giảm thính lực, đồng thời nâng cao việc chăm sóc tai và thính giác khắp thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, toàn cầu có khoảng 466 triệu người (chiếm 5% dân số) bị nghe kém, trong đó có 34 triệu trẻ em. Ước tính đến 2050 con số này sẽ tăng lên gấp đôi, có nghĩa khoảng 1 tỉ người bị giảm thính lực, tức cứ 10 người thì có 1 người bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về thính giác, đa số ở các nước thu nhập trung bình và kém. Chi phí tiêu tốn vào giải quyết mất thính lực khoảng 750 tỉ USD Mỹ.

Chương trình là cơ hội để trẻ khiếm thính cùng nhau vui chơi, hòa nhập cộng đồng

Tại Việt Nam hiện 2,5 triệu người đang bị khiếm thính và giảm khả năng nghe, chiếm gần 1/3 tỷ lệ người khuyết tật cả nước. Mất thính giác không được điều trị có thể dẫn đến sự cô lập và có liên quan đến trầm cảm, lo lắng, mất trí nhớ và giảm khả năng vận động. Nguyên nhân gây ra nghe kém và mát thính giác có thể do di truyền, do biến chứng lúc được sinh ra hay do các bệnh nhiễm trùng bất kỳ, do sử dụng thuốc, do tiếp xúc với tiếng ồn và do tuổi tác. 60% số người nghe kém lúc nhỏ do các nguyên nhân có thể phòng tránh được.