Vô địch châu Á, Vô địch thế giới, HCV SEA Games và HCV Asiad 19 - Cú ăn 4 này đã thiết lập kỷ lục chưa từng có của bộ môn cầu mây Việt Nam chỉ trong một năm. Những cô gái vàng ở lứa tuổi 20 đã mang về vinh quang cho Tổ quốc và giữ vững phong độ ở môn cầu mây cho đoàn thể thao Việt Nam.

Chủ công Ngọc Yến (20 tuổi) đến từ Đồng Tháp đã lần đầu tiên ghi tên mình trong danh sách 20 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Đây là giải thưởng vinh danh những người trẻ dưới 35 tuổi với thành tích đáng tự hào ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có Thể dục thể thao. Họ đã lan toả tới cộng đồng nỗ lực và tinh thần cống hiến của người trẻ Việt Nam hiện đại.

Nói về cảm xúc khi được vinh danh trong danh sách tiêu biểu này, Ngọc Yến không giấu nổi sự vui mừng: "Bản thân em rất vinh dự và tự hào khi lọt vào top 20 đề cử. Em rất hạnh phúc và cảm thấy rất vui. Khi thi đấu, cảm xúc sẽ nhiều hơn còn việc này mới là lần đầu nên em hơi bất ngờ".

Trong khi đó, huấn luyện viên Trần Thị Vui thừa nhận vô cùng vinh dự và lập tức khoe với bạn bè về vận động viên tài năng của mình. Cô cho rằng việc Ngọc Yến lọt vào danh sách 20 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 là niềm hạnh phúc không chỉ của riêng hai cô trò mà còn của cả ngành thể thao Việt Nam.

Có thể nói, năm 2023 là một năm hoàn toàn bùng nổ của cầu mây nữ với 4 chức vô địch. Nói về bí quyết cho sự thành công này, huấn luyện viên Trần Thị Vui cho biết: "Tất cả thành công không hẳn chỉ thuộc về vận động viên hay huấn luyện viên mà còn có sự hợp tác và làm việc ăn ý. Điều thứ hai là việc tìm được những vận động viên có khả năng cho sự thành công này cũng cần đến từ hai phía".

"Các bạn đã đến thời điểm 'chín', đạt được liên tiếp các thành tích từ SEA Games, châu Á, thế giới tới vô địch ASIAD đều vô cùng quan trọng" - cô Vui khẳng định.

Huấn luyện viên Trần Thị Vui (bên trái) và vận động viên cầu mây Ngọc Yến (bên phải).

Nhắc về cô học trò Ngọc Yến, huấn luyện viên Vui cũng tiết lộ đã nhận ra sự toả sáng và có ấn tượng sâu sắc với Yến. "Năm 2018, Yến mới 14 tuổi nhưng đã thi đấu thắng đội của tất cả các chị lớn, chỉ thua ba chị thuộc đội tuyển lúc đó. Mặc dù 14 tuổi nhưng Yến có phong thái rất 'người lớn', có sự tự tin cao và tư chất về thể thao. Năm 16 tuổi, Yến trở thành gương mặt trẻ nhất lên đội tuyển. Ở thời điểm đó, tôi đã nhắm rằng bạn sẽ phải là mục tiêu của ASIAD sau".

Với Ngọc Yến, sau nhiều lần thi đấu, nữ vận động viên đã đúc rút được bí quyết thành công cho riêng mình, đó chính là: Tuân thủ chiến thuật của ban huấn luyện, chăm chỉ tập luyện để khắc phục điểm yếu và yếu tố may mắn chỉ đến 1-2 lần. Ngọc Yến cũng nhấn mạnh rằng may mắn không phải là tất cả, điều quan trọng là cần nắm bắt nó.

Yếu tố quan trọng nhất trong cầu may là độ dẻo và sức mạnh. Trong đó, điều kiện đầu tiên của các vận động viên cầu mây chính là chiều cao, tuy nhiên, khi điều kiện này không đạt, ban huấn luyện sẽ chuyển hướng và tập trung huấn luyện sự nhanh nhạy để các vận động viên kiểm soát bản thân cho các giải đấu.

"Việc chơi cầu mây vui cũng dễ thôi, không khó. Em mong các bạn trẻ sẽ tham gia nhiều hơn, kể cả các hoạt động phong trào để từ đó ban huấn luyện có thể tìm được nhiều gương mặt tài năng hơn nữa, tiếp nối đội tuyển sau này và sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong những năm sắp tới" - Chủ công Ngọc Yến nói về mong ước với tương lai của bộ môn cầu mây Việt Nam.

Trò chuyện cuối tuần Chuyển động 24h ngày 3/3