Trong tuyên bố bằng video clip được các nguồn tin Israel trích dẫn, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cáo buộc Hezbollah đang đẩy Israel đến bờ vực của một cục diện leo thang quy mô lớn và có thể gây ra những hậu quả thảm khốc cho cả Lebanon và toàn khu vực. Theo ông Hagari, kể từ đầu đợt giao tranh bắt đầu tháng 10/2023, nhóm vũ trang Lebanon đã bắn tổng cộng hơn 5.000 quả rocket, tên lửa và máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ, tấn công các cộng đồng dân cư tại Israel. Với việc gia tăng các cuộc tấn công vào Israel, Hezbollah đang gây nguy hiểm cho tương lai đất nước Lebanon.

Khói bốc lên tại Cao nguyên Golan sau các vụ tấn công bằng tên lửa từ Liban ngày 13/6/2024. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Lời cảnh báo của người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel được đưa ra trong bối cảnh Hezbollah thời gian gần đây liên tiếp phát động các cuộc tập kích tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn chưa từng có vào Israel, đặc biệt là sau cuộc không kích của quân đội Israel vào Lebanon khiến một chỉ huy cấp cao của Hezbollah thiệt mạng hồi đầu tháng này.

Ngày 15/6 vừa qua, hai quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc tại Lebanon đã ra tuyên bố cảnh báo về nguy cơ bùng phát xung đột quy mô lớn giữa Israel và Hezbollah, do những tính toán sai lầm của một hoặc cả hai bên.