Vaccine Pfizer và AstraZeneca hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England ngày 21.7, xác nhận tuyên bố của Bộ Y tế Công cộng Anh hồi tháng 5, cho thấy mức độ hiệu quả cao của vaccine Pfizer và AstraZeneca trong việc ngăn ngừa biến thể Delta, theo Reuters.

Theo nghiên cứu mới, hai mũi vaccine Pfizer có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa ca bệnh có triệu chứng do nhiễm biến chủng Delta. Tỉ lệ hiệu quả này đối với biến chủng Alpha là 93,7%.

Hai liều vaccine AstraZeneca có hiệu quả 67% trước biến chủng Delta. Tỉ lệ hiệu quả này đối với biến chủng Alpha là 74,5%.

"Có sự khác biệt không đáng kể về hiệu quả của vaccine trước hai biến chủng Alpha và Delta ở những người được tiêm đầy đủ hai mũi", các nhà khoa học của Bộ Y tế Công cộng Anh, viết trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ tiêm 1 một liều vaccine là chưa đủ để tạo ra hiệu quả bảo vệ lâu dài.

Từ tháng 5, Bộ Y tế Công cộng Anh cho biết mũi vaccine Covid-19 đầu tiên của một trong hai loại vaccine trên có hiệu quả khoảng 33% trong việc ngăn chặn các ca bệnh có triệu chứng do nhiễm biến chủng Delta.

Theo nghiên cứu đầy đủ được công bố hôm 21.7, tỉ lệ này với vaccine Pfizer là 36% và với AstraZeneca là 30%.

“Cần thúc đẩy tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, đặc biệt với nhóm người dễ bị tổn thương do biến thể Delta”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)