Hiện trường vụ sập cầu vượt metro ở thủ đô Mexico City, Mexico ngày 3-5-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuter, cuộc họp báo ngày 4-5 sau vụ tai nạn gãy cầu vượt metro khiến 23 người chết ở Mexico City có nhiều nhân vật cấp cao như Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, Ngoại trưởng Mexico và thị trưởng thành phố Mexico City tham dự.

Thị trưởng thành phố, bà Claudia Sheinbaum cho biết một cuộc điều tra toàn diện sẽ được tiến hành. Theo bà Sheinbaum, tuyến metro bị tai nạn lẽ ra đã được kiểm tra vào năm ngoái. Tại thời điểm này, mọi người cần chờ đợi kết quả điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Một công ty độc lập bên ngoài sẽ được giao điều tra còn trước mắt vẫn cònquá sớm để khẳng định ai phải chịu trách nhiệm trước vụ việc thảm khốc này.

Bà cũng cho biết các tuyến metro khác vẫn an toàn và hoạt động của tuyến metro sẽ được xem lại toàn bộ trước khi nối lại.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, người từng là thị trưởng thành phố khi tuyến cầu vượt được thi công, cho rằng đây là vụ tai nạn "khủng khiếp" nhất từng xảy ra với hệ thống giao thông địa phương và ông sẵn sàng hợp tác với chính quyền trong cuộc điều tra.

Theo Reuters, có hai toa tàu vẫn bị treo lơ lửng trên cầu vượt sau vụ tai nạn vào cuối ngày 3-5. Tuy nhiên, các nỗ lực cứu hộ đã bị tạm dừng vì nhà chức trách lo ngại nhiều bộ phận của tàu và các mảnh vỡ có thể rơi xuống đường.

Ngày 3-5 (giờ địa phương, sáng 4-5 giờ Việt Nam), một cây cầu vượt metro ở thủ đô Mexico City bị sập, các toa tàu rơi xuống đường bên dưới. Vụ tai nạn làm ít nhất 23 người thiệt mạng và 70 người bị thương. Việc xây dựng tuyến này từng bị chỉ trích và cáo buộc có nhiều sai phạm.

HỒNG VÂN